Những kỹ năng thoát hiểm khi chung cư bị cháy

Thời gian gần đây, tần suất xảy ra cháy nhà, cháy chung cư khá cao khiến rất nhiều người hoang mang lo lắng. Khi không may gặp tình huống ấy, bạn cần phải bình tĩnh và biết cách ứng phó nhanh nhẹn để có thể thoát hiểm. Sau đây Zita xin chia sẻ với bạn một số kỹ năng thoát hiểm khi chung cư bị cháy. 

kỹ năng thoát hiểm khi chung cư bị cháy
Gần đây rất hay xảy ra những tai nạn hỏa hoạn chung cư

Những kỹ năng thoát hiểm cơ bản

Nguyên nhân chính dẫn đến tử vong trong các trận cháy nhà, hỏa hoạn lớn là do bị ngạt khói, bị nhiễm khí độc. Khi nhà bạn bị cháy, bạn tuyệt đối không được hoảng loạn hay hít thở gấp vì như vậy sẽ khiến cho khói độc ập đến nhanh hơn, thời gian ngã quỵ cũng gấp hơn. Bạn hãy ghi nhớ những nguyên tắc sinh tồn sau:

  • Hãy luôn cúi thấp người khi di chuyển trong đám cháy. Vì khói luôn luôn có xu hướng bay lên cao. Nếu lượng khói quá lớn, để tránh bị ngạt, bạn hãy nằm bò xuống sàn để di chuyển tìm cách thoát ra ngoài.
  • Dùng khăn thấm nước để che kín mũi, miệng để lọc không khí hít thở. Khăn thấm nước sẽ có tác dụng như một mặt nạ chống khói, sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng bởi lưởng khói quá lớn. Bạn cũng có thể sử dụng chăn mền thấm nước trùm quấn quanh người khi di chuyển để không bị lửa cháy bén vào quần áo.
9
Dùng khăn ướt che miệng, mũi và khom người khi di chuyển trong đám cháy
  • Tốc độ di chuyển phải nhanh. Bạn cần xác định tốt phương hướng thoát hiểm để nhanh chóng di chuyển đến lỗi thoát an toàn. Chú ý rằng những lối ra thường không có nhiều khói bụi, không quá nhiều lửa, có thể dẫn tới khu vực khác, cửa sau, cầu thang bộ, hành lang,…
  • Đặc biệt, trường hợp thoát ra ngoài bằng lối cửa sổ hay hành lang, bạn hãy gây chú ý báo hiệu cho nhân viên cứu hỏa bằng cách la hét thật lớn, vẫy tay,…  Nếu không may bị lửa bén vào quần áo, hãy che kín mặt, nằm ngay xuống đất lăn qua lăn lại cho đến khi lửa bị dập tắt. Tuyệt đối không được chạy vì gió có thể làm ngọn lửa bùng lên nhanh hơn. Cũng không được nhảy xuống hồ bơi, thùng nước,… vì bạn có thể bị nấu sôi trong quá trình lửa tắt.
a
Mỗi người đều cần trang bị kỹ năng thoát hiểm khi chung cư bị cháy

Những kỹ năng thoát hiểm khi chung cư bị cháy

Thị trường bất động sản ngày càng sôi động, trong thành phố càng ngày càng nhiều những tòa chung cư cao ốc mọc lên. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy sự hiện diện của những tòa cao tầng ấy ở mọi nơi. Riêng tại thị trường bất động sản tphcm, thống kê số lượng nhà giao dịch thành công quý II & III cũng cho thấy xu hướng người mua đang dần ngả về phân khúc căn hộ chung cư. Tuy vậy, công tác phòng cháy chữa cháy ở các chung cư hiện nay chưa thực sự được chú trọng. Bằng chứng là mới đây có rất nhiều vụ hỏa hoạn chung cư xảy ra, đặc biệt là tại các căn hộ chung cư giá rẻ, khiến cư dân đang sinh sống trong các chung cư không khỏi hoang mang lo lắng.

Khi xảy ra đám cháy tại các tòa cao ốc, chung cư cao tầng, để tránh thương vong bạn cần lưu ý ghi nhớ những kỹ năng thoát hiểm sau:

  • Khi lựa chọn mua căn hộ chung cư cao cấp hay chung cư giá rẻ, ngay từ khi bước chân vào tòa nhà bạn đều phải để ý thiết kế thoát hiểm của nó: cầu thang bộ, lối thoát hiểm, cầu thang thoát nạn, hành lang,… Thông thường tòa nhà nào cũng sẽ lắp đặt sẵn rất nhiều phương tiện thoát hiểm, phương tiện chữa cháy như bình cứu hỏa, đường ống dẫn nước,… Hãy chú ý tới vị trí của chúng, khi xảy ra chuyện chúng sẽ là cứu cánh cho bạn đấy.
  • Phải giữ thái độ bình tĩnh không hoảng loạn. Tâm lý của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình, nếu quá run hoặc quá hoảng sẽ khiến bạn bị rối loạn và không thể thoát hiểm khi chung cư bị cháy.
  • Khi hỏa hoạn xảy ra, bạn hãy thoát ra ngoài theo lối có đèn chỉ dẫn. Hãy để ý tìm kiếm những cánh cửa, hành lang có chữ “EXIT”, tuyệt đối không được sử dụng thang máy vì khi hảo hoạn xảy ra, nguồn điện bị cắt bạn có nguy cơ bị mắc kẹt trong đó.
8
Tuyệt đối không được sử dụng thang máy khi có đám cháy
  • Nếu phải mở một cánh cửa nào đó, hãy chú ý kiểm tra nhiệt độ phía bên kia bằng cách áp tay lên cánh cửa. Nếu nhiệt độ bên đó quá cao, tuyệt đối không được mở ra. Khi mở cửa, hãy né người qua một bên, chú ý bảo vệ mặt để đề phòng trường hợp lửa tạt gây tổn thương cho bạn. Khi vào phong mà thấy khói đang ùa ào, hãy dùng khăn, ghẻ vải ướt bịt khe cửa lại.
  • Trường hợp không tìm thấy lối ra, khói lửa quá lớn,… bạn hãy di chuyển nhanh ra ban công, cửa sổ,… Từ đó hãy la lớn cho mọi người biết có cháy và gọi điện nhanh cho lực lượng phòng cháy chữa cháy (114), thông báo vị trí cụ thể của mình chờ cứu trợ.
  • Trong thời gian chờ đợi cứu trợ, bạn có thể tự cứu bản thân bằng cách tìm kiếm những phương tiện để có thể di chuyển xuống dưới như thang dây, vải chắc, dây thoát hiểm,… Lưu ý không nên hoảng hốt mà tự ý nhảy từ trên cao xuống, rất nguy hiểm cho tính mạng của bạn. Chỉ khí lực lượng cứu hộ đã đến, có trang bị nệm lực,… đẩy đủ thì bạn mới được nhảy.
Advertisements

2 thoughts on “Những kỹ năng thoát hiểm khi chung cư bị cháy

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s